TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 6

Hôm nay: 0

Tuần này: 504

Tháng này: 5093

Tổng lượt truy cập: 327861

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

LẾ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT CHÙA THỦ LỄ
Hòa chung trong không khí hân hoan phấn khởi của cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 67 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (02/9/1945-02/9/2012). Ngày 30/8/2012, UBND thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh-chùa Thủ Lễ.

              Đến dự có đồng chí Phan Cảnh Dư, Phó Bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Hoàng Đăng Khoa, UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan cấp huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị trấn Sịa, xã Quảng Phước, các cụ bô lão và đông đảo nhân dân làng Thủ Lễ đã đến dự.

Cùng với quá trình hình thành làng, thôn thì hệ thống các công trình kiến trúc tín ngưỡng, tôn giáo như: đình, chùa, miếu làng... ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của người dân. Chùa Thủ Lễ ra đời gắn với sự tích tượng Phật Lồi nên chùa còn có tên gọi khác là chùa Phật Lồi, đến năm 1941 chùa được vua Bảo Đại đặt tên là Hưng Lễ Tự. Bên cạnh việc thờ tượng Phật Lồi, người dân làng Thủ Lễ cũng thỉnh Đức Phật về thờ tự tại chùa.

Khởi nguyên ban đầu chùa được xây dựng bằng tranh, tre, nứa, lá; sau đó được trùng tu, tôn tạo và sửa chữa lại. Mặc dù đã trải qua 4 đợt trùng tu lớn nhưng đến nay Chùa vẫn giữ được những nét kiến trúc truyền thống vốn có ban đầu, là một ngôi chùa được xây dựng theo lối cổ lầu rất đặc sắc, có cổng tam quan cao lớn, uy nghi, đường bệ. Gian chính của chùa dựng theo kiểu nhà rường 3 gian 2 chái bố trí theo kiểu nằm dọc-đây là một lối kiến trúc lạ, rất hiếm thấy ở vùng đất Huế. Hệ thống cột, kèo, xuyên, trến cùng với các họa tiết chạm khắc trên gỗ hết sức tinh xảo, mang đậm phong cách kiến trúc triều Nguyễn. Mái chùa được khảm sành, sứ hình “long, lân, quy, phượng”. Trên bốn cánh cửa giữa bằng nghệ thuật chạm bong kinh điêu luyện, các nghệ nhân xưa đã tạo nên những bức tranh tứ bình, bát bửu (8 vật quý) rất đẹp, những cánh cửa hai bên được chạm hình Tứ linh và Ngũ Phúc với đường nét tinh vi, sắc sảo mang tính nghệ thuật cao.

Từ bao đời nay, chùa làng Thủ Lễ là nơi để dân làng thành tâm lễ Phật vào những ngày lễ tết, sóc vọng và cũng là chốn vãn cảnh của du khách muôn phương.

Với những nét kiến trúc độc đáo đó, UBND tỉnh đã quyết định xếp hạng Chùa Thủ Lễ là di tích kiến trúc nghệ thuật thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng và Nhà nước ta đối với một di tích lịch sử có bề dày về văn hoá và tính nghệ thuật cao. Đây là vinh dự của cán bộ và nhân dân thị trấn Sịa, xã Quảng Phước, bà con dân làng Thủ Lễ cũng như nhân dân toàn huyện, đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm cho chúng ta trong việc bảo vệ và phát huy những giá trị của di tích.

Cùng với di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đình làng Thủ Lễ - nơi diễn ra Hội Vật truyền thống hàng năm vào ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch. Hôm nay, làng Thủ Lễ nói riêng, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền nói chung có thêm một địa chỉ để cho bà con nhân dân, du khách gần xa đến tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, nét kiến trúc nghệ thuật độc đáo còn lại trên vùng đất Sịa, Quảng Điền đó là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh Chùa Thủ Lễ.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý