TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 5

Hôm nay: 0

Tuần này: 504

Tháng này: 5093

Tổng lượt truy cập: 327861

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

Kỷ niệm ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3
Hạnh phúc là đích đến trong cuộc đời của mỗi người. Dù ở giai đoạn lịch sử nào, con người luôn trên hành trình đi tìm hạnh phúc, ngay trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của Hợp chúng Hoa Kỳ đã đề cập đến “quyền mưu cầu hạnh phúc” của mỗi người. Ngày nay, vấn đề hạnh phúc càng trở nên cấp thiết và nóng bỏng hơn trong bối cảnh tình hình thế giới đang có nhiều biến động phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người...

 Ngày Quốc tế Hạnh phúc được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hiệp Quốc về vấn đề này từ tháng 6/2012, theo đó ngày 20/3 hàng năm là “Ngày Quốc tế Hạnh phúc”, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, cùng cam kết ủng hộ ngày này, với mục tiêu đây không chỉ là một ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần – mà là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người dân.Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, vào ngày này mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực… Bởi vậy ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

            Việt Nam là quốc gia có hàng ngàn năm lịch sử, do đó không hề xa lạ với mục tiêu hạnh phúc. Kể từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam) ra đời đến nay, “Độc lập, Tự do, Hạnh phúc” đã trở thành tôn chỉ quốc gia. Thực tế, các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta về độc lập dân tộc, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, tiến hành công nghiệp hóa - hiện đại hóa, hội nhập quốc tế đều nhằm thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 do Liên Hiệp Quốc phát động, ngày 26/12/2013, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm”. Đề án nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Trên cơ sở Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 năm nay lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam, với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”, bởi trong thời buổi hiện nay thời đại công nghiệp, giao thông phát triển, khoa học công nghệ phát triển thì mối quan hệ trong gia đình có những biến đổi nhất định. Người chồng đi làm xa, người vợ đi làm xa, con cái đi học hành xa, chính vì lẽ đó quan hệ gia đình có sứt mẻ, trên thực tế đã nhiều chuyện xảy ra đến nỗi mất hạnh phúc và chia tay. Đồng thời, với thông điệp “Kết nối yêu thương” để mỗi cá nhân, mỗi gia đình,mỗi địa phương, mỗi ban ngành và toàn xã hội hãy hành động cụ thể để kết nối yêu thương, tạo lập và vun đắp hạnh phúc gia đình ngày để hướng tới mục tiêu vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và cùng tạo ra môi trường sống, làm việc hạnh phúc hơn.

 Qua việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò của gia đình; về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến gia đình; về quyền và nghĩa vụ của gia đình; các cơ quan liên quan đến gia đình; về kỹ năng sống, cách tổ chức cuộc sống gia đình và xây dựng mối quan hệ gia đình, bình đẳng giới trong gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, tăng cường hiệu quả công tác giáo dục về gia đình. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc sẽ góp phần tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động mọi người thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của gia đình và công tác gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

 

                                                                                                            Thanh Loan

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý