This is alternative content.

Kính chúc quý khách hàng một năm mới sức khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ  

    Bản in
Giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình ký kết, thực hiện hợp đồng về giao dịch bảo đảm và đăng ký giao dịch bảo đảm bằng QSD đất và tài sản gắn liền với đất.

Vừa qua, nhằm giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình ký kết, thực hiện hợp đồng về giao dịch bảo đảm và đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, ngày 10/5/2013 Sở Tư Pháp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức buổi làm việc có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan: Sở Tài nguyên và Môi trường; Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh; Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô; Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh; Các tổ chức hành nghề công chứng; Văn phòng Đăng ký QSDĐ các huyện, thị xã và thành phố Huế và đại diện lãnh đạo tổ chức tín dụng đóng trên địa bàn tỉnh.

Kết quả cuộc họp đã được đại diện các cơ quan, đơn vị dự họp thống nhất các giải pháp,nội dung thực hiện, đã được Sở Tư pháp ra thông báo để các cơ quan, đơn vị và công dân có liên quan trên địa bàn tỉnh thực hiện:
        1. Việc thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai: 
        Thống nhất thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp tại Công văn số 724/BTP-VP ngày 25/01/2013 về việc trả lời kiến nghị của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
        Cụ thể: “Khi thực hiện công chứng đối với các hợp đồng thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, công chứng viên phải xem xét, đảm bảo các giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu nhà ở phù hợp với quy định của Nghị định số 88/2009/NĐ-CP”.
        2. Đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cấp sau ngày 01/7/2010 không in mã vạch (theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009): 
        Thống nhất giải quyết cho công dân, tổ chức. Tuy nhiên, khi thực hiện công chứng, các công chứng viên cần kiểm tra kỹ. Nếu có nghi ngờ thì liên hệ các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để xác minh. 
        3. Các trường hợp thu hồi một phần đất để thực hiện dự án, cơ quan thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chưa tổ chức thu GCNQSDĐ của các hộ gia đình bị ảnh hưởng để chỉnh lý: 
        Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận để chỉnh lý ngay khi chi trả tiền đền bù. Tránh trường hợp, đất đã bị thu hồi nhưng vẫn được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm.
        4. Đối với các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cấp trước ngày 01/7/2004 cho một người (vợ hoặc chồng): Nếu cho rằng đó là tài sản riêng, người có tên trong Giấy chứng nhận phải chứng minh. Trường hợp không chứng minh được, nếu hai vợ chồng còn sống thì khi thực hiện giao dịch phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng;  nếu chỉ một người còn sống, phải làm các thủ tục cần thiết về thừa kế.
        5. Việc sửa lỗi kỹ thuật hoặc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ các hợp đồng, giao dịch được Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô xác nhận sau thời điểm Ban quản lý không còn thẩm quyền xác nhận hợp đồng, giao dịch (25/02/2013 - Theo quy định tại khoản 3 Điều 25 Nghị định số: 04/2013/NĐ-CP ngày 07/01/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng):
        - Sửa lỗi kỹ thuật: Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô thực hiện.
        - Việc sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ: Đề nghị Sở Tư pháp gửi Công văn xin ý kiến của Bộ Tư pháp.
        - Đề nghị Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh kiến nghị UBND tỉnh bãi bỏ thủ tục “Chứng thực hợp đồng, văn bản về bất động sản” tại Quyết định số 495/QĐ-UBND ngày 11/3/2013 của UBND tỉnh về việc ban hành danh mục thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả theo cơ chế một cửa tại Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh.

                                                                                               Theo Website Sở TN&MT TT Huế
Các bản tin khác cùng mục
Ngày 16 tháng 01 năm 2018


RAO VẶT NHÀ ĐẤT
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất Khu đất tại Tổ 8, khu vực Đông Phước 1, phường Thủy Biều, thành phố Huế
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất lô đất có ký hiệu A 28_1 tại Khu 8 thị trấn Phú Bài, thị xã Hương Thủy
Chuyển nhượng Khu đất tại Lô 109, Quy hoạch khu dân cư Kim Long giai đoạn 4, phường Kim Long, thành phố Huế
Chuyển nhượng Khu nhà đất tại số 110 Nguyễn Hữu Cảnh, phường An Tây, thành phố Huế.

Tin tức mới

Danh Mục Tin Tức
Nhân sự
Tin thị trường
Tin hoạt động của Trung tâm
Rao vặt nhà đất
Thông báo
Phân tích - Nhận định
Chính sách - Quản lý

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Hãy gửi email của bạn để nhận bản tin mới nhất từ chúng tôi!

Thống kê truy suất
Trực tuyến
2
Hôm nay
11
Tổng lượt truy cập
121845
 
 
© Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Qũy đất Thừa Thiên Huế - 2011
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Văn Tú

Trung tâm Phát triển quỹ đất Thừa Thiên Huế
Địa chỉ: 24 Lê Lợi, Thành phố Huế
Điện thoại: 0543.898926; 0543.898927
Fax: 0543.898924 / Hotline: 0913 420 286
Email: ptqd.stnmt@thuathienhue.gov.vn
             nvtu.stnmt@thuathienhue.gov.vn