Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 3

Hôm nay: 1

Tuần này: 0

Tháng này: 3451

Tổng lượt truy cập: 317772

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

Quảng Điền rà soát các tiêu chí xây dựng nông thôn mới về lĩnh vực văn hóa
Ngày 17/10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1980/QĐ-TTg về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Trong đó, một số tiêu chí có thay đổi về nội dung và tiêu chí đánh giá, đặc biệt là các tiêu chí về lĩnh vực văn hóa (tiêu chí số 06, 08 và 16).

 

          Theo nội dung của Quyết định này, một số tiêu chí đạt xã nông thôn mới về lĩnh vực văn hóa có yêu cầu “khó” hơn trước, chẳng hạn: tiêu chí số 06 có thêm 01 nội dung mới là “xã có điểm vui chơi, giải trí và  thể thao cho tẻ em và người cao tuổi” (điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em phải đảm bảo điều kiện có nội dung hoạt động chống đuối nước cho trẻ em); tiêu chí số 08 có thêm nội dung “xã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành”… Tuy nhiên, tiêu chí 16 có vẻ “thoáng” hơn, trước đây yêu cầu 70% tỷ lệ thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa 03 năm liên tục thì nay chỉ cần 70% tỷ lệ thôn  đạt chuẩn văn hóa theo quy định.

         Nhằm hỗ trợ các địa phương nắm rõ những quy định mới về tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới về lĩnh vực văn hóa, phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quảng Điền đã chủ động phối hợp với các xã tiến hành rà soát thực trạng việc thực hiện các tiêu chí nói trên trong những tháng đầu năm và đề ra chỉ tiêu, giải pháp trong thời gia tới. Qua kết quả rà soát cho thấy, đa số các xã đều đạt tiêu chí số 06 và tiêu chí số 08, riêng tiêu chí 16 mặc dù yêu cầu thấp hơn trước nhưng nhiều địa phương chưa đạt vì đây là tiêu chí không bền vững, bị ảnh hưởng nhiều bởi tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở các thôn.

          Để đạt các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới về lĩnh vực văn hóa trong năm 2017, các địa phương cần đẩy mạnh tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại nhà văn hóa xã, thị trấn và nhà văn hóa các thôn; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, trực tiếp ký cam kết không sinh con thứ ba đối với các cặp vợ chồng đã có đủ số con; đặc biệt nắm chắt các đối tượng nằm trong độ tuổi sinh con và các đối tượng đang mang thai để có những giải pháp phù hợp.

Thanh Loan

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý