TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 7

Hôm nay: 24

Tuần này: 741

Tháng này: 5330

Tổng lượt truy cập: 328284

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

HOẠT ĐỘNG MÔ HÌNH PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 03 địa phương ra quyết định thành lập mô hình phòng, chống bạo lực gia đình ở các thôn, tổ dân phố, đó là: thôn Thanh Hà (Quảng Thành), thôn Bác Vọng Tây (Quảng Phú), tổ dân phố Thạch Bình, tổ dân phố Khuông Phò (thị trấn Sịa).

     Mô hình lấy Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững để tập hợp các gia đình trong cộng đồng tham gia sinh hoạt, cùng chia sẽ kinh nghiệm, kiến thức về đời sống gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình, xây dựng gia đình đạt chuẩn văn hóa. Ở mỗi Câu lạc bộ có 01 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình thực hiện nhiệm vụ can thiệp, xử lý các vụ việc bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn theo quy định.

      Năm 2012, Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với UBND thị trấn Sịa triển khai thí điểm xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình ở tổ dân phố Thạch Bình và Khuông Phò. Nhận thấy hiệu quả từ hoạt động mô hình ở hai tổ dân phố, năm 2016, Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với địa phương nhân rộng mô hình phòng, chống bạo lực ở Thôn Thanh Hà (Quảng Thành) và thôn Bác Vọng Tây (Quảng Phú). Qua một thời gian hoạt động, mô hình ở các thôn, tổ dân phố đạt được kết quả nhất định như: năm 2017 ở các thôn, tổ dân phố không có vụ bạo lực gia đình nào xảy ra, nhiều câu lạc bộ đã hàn gắn nhiều cặp vợ, chồng trước nguy cơ mâu thuẫn, đỗ vỡ xảy ra. Đặc biệt mô hình ở tổ dân phố Khuông Phò còn vinh dự được đón các đoàn đến giao lưu, tham quan học tập như: Đoàn Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn phụ nữ của tỉnh Sanvannakhet - Lào, đoàn của Mianmar. Câu lạc bộ còn được tham dự Hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc lần thứ II năm 2013 và được  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì còn tồn tại các hạn chế như:  Kỹ năng tổ chức điều hành các buổi sinh hoạt của một số thành viên trong Ban chủ nhiệm còn hạn chế; nội dung sinh hoạt chưa phong phú và thường xuyên; số lượng thành viên tham gia Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững còn ít, đặc biệt các câu lạc bộ chưa có thể vận động được nhiều thành viên trẻ tham gia, thành viên chủ yếu vẫn là người lớn tuổi.

       Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của mô hình, trong năm 2018, Phòng Văn hóa và Thông tin tiếp tục hỗ trợ kinh phí và tài liệu sinh hoạt cho mô hình ở các thôn, tổ dân phố hoạt động, đồng thời phối với UBND xã Quảng Phước, một trong những địa bàn có tình trạng bạo lực cao để nhân rộng mô hình ở thôn.

                                                                       Lê Thị Hiền

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý