TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 7

Hôm nay: 24

Tuần này: 741

Tháng này: 5330

Tổng lượt truy cập: 328284

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

Chấn chỉnh hoạt động Hầu đồng trong thực hành di sản Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ
Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một hình thức thờ cúng người mẹ hóa thân ở các miền trời, sông nước, rừng núi, hình thành và phát triển mạnh mẽ. Tam phủ là danh từ để chỉ ba vị thần thánh trong hệ thống tín ngưỡng Việt Nam gồm có: Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải. Điện thờ Tam phủ trong đó tượng Mẫu Liễu Hạnh (Mẫu Thượng Thiên) được đặt ở giữa và hai bên là Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải.

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ bao gồm nhiều nghi thức đặc sắc như: hầu đồng, Mẫu thỉnh kinh, rước đuốc, nghi lễ cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an... Điều này chứng tỏ, hầu đồng chỉ là một bộ phận cấu thành của tín ngưỡng. Về bản chất, hầu đồng là nghi thức giao tiếp với thần linh thông qua các ông đồng, bà đồng. Người ta tin rằng các vị thần linh có thể nhập linh hồn vào thân xác các ông đồng, bà đồng trong trạng thái tâm linh thăng hoa, ngây ngất nhằm phán truyền, diệt trừ tà ma, chữa bệnh, ban phúc, ban lộc cho các con nhang, đệ tử. Nhiều người vẫn hiểu lầm rằng Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ chỉ là lên đồng, hầu đồng, vì thế việc công nhận tín ngưỡng này là di sản đồng nghĩa với việc mở cửa cho lên đồng, đâu đâu cũng có thể lên đồng thỏa mái, nhằm mục đích trục lợi cá nhân, làm biến tướng nghi lễ hầu đồng.  

Thực hiện Công văn số 618/BVHTTDL-DSVH ngày 12/02/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về chẩn chỉnh hoạt động Hầu đồng trong thực hành di sản Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, Phòng Văn hóa và Thông tin đã ban hành Công văn số 22/PVHTT ngày 21/3/2018, trong đó nội dung đề nghị UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Ban điều hành các thôn, tổ dân phố tiến hành rà soát những nơi có điện thờ Mẫu Tam phủ, có tổ chức các hoạt động Hầu đồng trong thực hành di sản Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt trên địa bàn để hướng dẫn xây dựng Quy chế quản lý, hoạt động. Chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan đến Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ tại địa phương chỉ tổ chức hầu đồng ở những nơi có điện thờ Mẫu hoặc di tích có thờ mẫu, không tổ chức nghi lễ hầu đồng ở khu vực công cộng, hạn chế việc sử dụng nhiều vàng mã và đồ lễ đắt tiền để chia, phát lộc trong lễ hầu đồng. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người thực hành về giá trị của di sản. Ngăn chặn, xử lý hiện tượng lợi dụng hầu đồng, lợi dụng niềm tin của nhân dân để trục lợi, kiếm tiền và làm ảnh hưởng đến đời sống tâm linh, tinh thần của cộng đồng nhằm hạn chế các hoạt động biến tướng nghi lễ hầu đồng.

Thực hành Tín ngưỡng Thờ mẫu Tam phủ của người Việt là một giá trị di sản vì vậy rất cần sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo tồn và bảo vệ giá trị di sản.

                                                               Lê Thị Hiền

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý