TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 5

Hôm nay: 0

Tuần này: 504

Tháng này: 5093

Tổng lượt truy cập: 327861

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

Những thủ thư làng
Những năm gần đây, nhiều thư viện, tủ sách của các làng văn hóa và gia đình tại Quảng Ðiền ra đời, giúp con em trong làng và cả nông dân địa phương trau dồi kiến thức, nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật để trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất. Những "thủ thư" ở các làng đã tận tụy với công việc, không lương bổng, không thù lao, miễn là giúp nhiều người đến đọc sách.

 

Trẻ em mê sách, người lớn cũng mê, mê đến nỗi họ quyết tâm xây dựng một tủ sách trong làng, trong nhà và mở cửa miễn phí cho các cháu vào đọc. Bởi, cứ nhìn những đứa trẻ đọc sách một cách say sưa ấy, nhiều người đã thấy hình bóng của mình trong đó. Chính sự đam mê đọc sách của các em đã hình thành hơn 20 thư viện sách ở các làng văn hóa huyện Quảng Ðiền. Gọi là thư viện, nhưng chính xác là những tủ sách của làng và của các hộ gia đình với độ chừng 10 nghìn đầu sách, chưa kể tạp chí, báo các loại. Những cuốn sách được bao bọc cẩn thận, xếp ngay ngắn trên giá minh chứng cho sự quý trọng đời sống tinh thần ở một huyện điểm văn hóa tại Thừa Thiên - Huế.
Thị trấn Sịa là địa phương có đến sáu tủ sách của làng và gia đình. Trong đó, thôn Thạch Bình có một thư viện làng ra đời sớm và hoạt động hiệu quả nhất tại Quảng Ðiền với hơn 4.000 đầu sách. Người đọc được phát thẻ, có thư mục sách, cũng phải giữ yên lặng không làm phiền người khác, nghĩa là tuân thủ các nội quy như những thư viện lớn trong tỉnh. Chỉ khác, thư viện làng không hề thu tiền. Mỗi tuần, thôn mở cửa từ 2 đến 3 ngày, mỗi ngày thu hút từ 60 đến 70 lượt người đọc. Trẻ em say sưa đọc truyện cổ tích, truyện tranh, tập những bài hát đồng dao qua sách, đọc sách tham khảo, nâng cao việc học của mình. Người lớn thì quan tâm các sách về dịch bệnh, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản...
Cũng tại thị trấn Sịa, tủ sách ở thôn An Gia có gần 2.000 cuốn. Ông Hoàng Hữu Hy (70 tuổi), 'thủ thư' của làng kể rằng, ông mê sách báo từ nhỏ, cho nên thấy các em thiếu thốn sách vở để tham khảo là ông lại chạnh lòng. Tủ sách ấy ông đã huy động các giáo viên, bà con trong làng ủng hộ mỗi người một cuốn. 'Mỗi lần thấy các cháu vào tủ sách tìm đọc là tui rất vui. Tui già cả rồi, không làm được chi nữa, chỉ mong tủ sách này càng có nhiều sách, các cháu thường lui tới tìm đọc và học thật giỏi, sau này sống có ích cho xã hội' - ông Hy tâm sự. Nói về các tủ sách ở thị trấn, cô Lê Thị Hà Việt, thủ thư Thư viện Nguyễn Chí Thanh (huyện Quảng Điền) cho biết: 'Nhu cầu đọc sách của các em trên địa bàn rất lớn. Hiện thư viện có 12 nghìn bản sách nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ cho các em. Vì vậy, những tủ sách tại các làng được mở ra ngày càng nhiều đã góp phần giảm tải cho thư viện huyện, thị trấn và các em dễ tiếp cận hơn mỗi lúc, mỗi nơi”.
Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý