TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 5

Hôm nay: 0

Tuần này: 504

Tháng này: 5093

Tổng lượt truy cập: 327861

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

GIỚI THIỆU SÁCH: Lịch sử và văn hóa vùng đất Quảng Điền
Ở miền sông nước đầm phá rộng lớn phía Đông - Đông Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Điền có bề dày lịch sử và văn hóa, gắn liền với sự hình thành, phát triển của một vùng đất lắm tôm nhiều cá: SỊA, với vị trí và sứ mạng tiên phong trong bước đường đi về phương nam của người Việt - Nhất Huế nhì Sịa.

          Đó là thành quả gian nan của lớp lớp tiền nhân Việt khi tiếp quản vùng Ô châu ác địa, từ thời Lý - Trần - Hồ - Lê, với bao nỗi sợ hãi: truông nhà Hồ, phá Tam Giang. Từ vùng trung châu, dọc lưu vực sông, các cộng đồng cư dân Việt từng bước tiếp cận miền sông nước phía Đông, gắn liền với quá trình bồi lắng của vùng sông nước: phá Tam Giang ngày rày đã cạn.

            Vùng văn hóa sông nước Quảng Điền, mà trung tâm là khu vực SỊA, được kết tinh, hình thành từ đó, trên cơ sở gắn kết nhiều di sản văn hóa đặc sắc, nổi bật của các cộng đồng cư dân làng xã nông nghiệp và ngư nghiệp - thủy diện. Tuy nhiên, suốt chiều dài lịch sử và văn hóa đó, việc tìm hiểu và góp phần phác họa nên diện mạo lịch sử, những giá trị văn hóa bản sắc đặc trưng Quảng Điền, đến nay, vẫn còn nhiều khoảng trống.

            Góp phần nghiên cứu và bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử - văn hóa của vùng đất Quảng Điền trong bối cảnh phát triển và hội nhập, UBND huyện Quảng Điền đã tổ chức Hội thảo khoa học Quảng Điền - lịch sử và văn hóa: Những giá trị đặc trưng (tháng 9/2011). Từ kết quả nghiên cứu bước đầu  kết hợp với những bài viết được chọn lọc từ ấn phẩm thường niên Xuân Quảng Điền, tập sách LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA VÙNG ĐẤT QUẢNG ĐIỀN được ấn hành nhằm cung cấp một kênh thông tin hữu ích cho việc tìm hiểu vùng đất và con người Quảng Điền qua bao thăng trầm của lịch sử, từ những dấu tích lịch sử - văn  hóa Champa, cho đến một thời Hóa Châu thành, thủ phủ Bác Vọng, Phước Yên thời chúa Nguyễn, dấu ấn Cần Vương, di tích cách mạng gắn liền với Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, nhà thơ Tố Hữu; dấu ấn miền sông nước đầm phá...

            Tập sách LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA VÙNG ĐẤT QUẢNG ĐIỀN hiện có tại Thư viện Nguyễn Chí Thanh, huyện Quảng Điền và các điểm bưu điện văn hóa xã thuộc huyện Quảng Điền. Mời các bạn quan tâm đến lịch sử và văn hóa vùng đất Quảng Điền tìm đọc.

 

Phương Linh giới thiệu

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý