TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 5

Hôm nay: 0

Tuần này: 504

Tháng này: 5093

Tổng lượt truy cập: 327861

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

GIỚI THIỆU SÁCH : Đại tướng Nguyễn Chí Thanh sáng trong như ngọc một con người!
Tác phẩm “ Đại tướng Nguyễn Chí Thanh sáng trong như ngọc một con người” với hơn 50 bài viết của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, những đồng chí, đồng đội (Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Anh, Nguyễn Minh Triết, Lê Quang Đạo, Tố Hữu, Song Thành…) giúp chúng ta cảm nhận và hiểu sâu hơn về cuộc đời, con người và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

            Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - một người con được sinh ra tại thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế (1/1/1914 – 6/7/1967), trong một gia đình với hoàn cảnh khó khăn. Từ nhỏ ông đã nỗ lực vươn lên để tự kiếm sống và nuôi gia đình. Bản thân ông đã sớm giác ngộ và tham gia phong trào Mặt trận Bình dân (1934), gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương (1937), lần lượt giữ các chức vụ: Bí thư chi bộ, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên. Đồng chí được bầu làm Bí thư Khu ủy khu IV và được cử đi dự Quốc dân Đại hội ở Tân Trào (8-1945), ở đây đồng chí được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng và được chỉ định làm Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ có nhiệm vụ theo dõi và tổ chức giành chính quyền tại Trung Kỳ trong Cách mạng tháng 8. Từ năm 1948 đến 1950, đồng chí làm Bí thư Liên khu ủy IV. Cuối năm 1950, làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (1951), được cử vào Bộ Chính trị. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng (1960), đồng chí Nguyễn Chí Thanh lại được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, được cử vào Bộ chính trị và Ban Bí thư. Năm 1961, được giao nhiệm vụ phụ trách Ban Nông nghiệp của Đảng, ở trên cương vị này, ông đã liên tục phát động các phong trào thi đua trong các hợp tác xã, giúp ổn định tình hình phát triển trong hoạt động sản xuất nông nghiệp miền Bắc. Từ năm 1965 đến năm 1967, ông được phân công vào Nam, giữ chức Bí thư Trung ương Cục miền Nam, kiêm Chính ủy Quân Giải phóng miền Nam.

              Trong bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đánh giá Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là một đồng chí lãnh đạo xuất sắc của Đảng, xông xáo, năng động, sáng tạo, hết lòng thương yêu nhân dân, đồng chí, đồng đội. Là người có bản lĩnh cương trực, thẳng thắng, có tác phong quần chúng, giản dị, sâu sát thực tiễn, luôn học tập tìm tòi nghiên cứu, là người có những đóng góp vào sự phát triển đường lối và nghệ thuật quân sự của Đảng. Với cương vị Chủ nhiệm Tổng cụ chính trị, đồng chí đã có công lớn trong việc xây dựng quân đội về chính trị, tư tưởng, xây dựng hệ thống tổ chức Đảng, tổ chức công tác chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội…. Trong kháng chiến chống Mỹ, đồng chí đã vào miền Nam cùng với Trung ương cục chỉ đạo phát triển chiến tranh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, đặc biệt là xây dựng bộ đội chủ lực, đồng chí đã góp phần xác định đúng bước chuyển biến chiến lược từ chiến tranh đặc biệt sang chiến tranh cục bộ, chủ động chuẩn bị đánh Mỹ kéo vào miền Nam…

              Sách hiện có tại Thư viện Nguyễn Chí Thanh, huyện Quảng Điền. Mời các bạn tìm đọc.

Phương Linh giới thiệu

 

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý