TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 5

Hôm nay: 0

Tuần này: 504

Tháng này: 5093

Tổng lượt truy cập: 327861

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

GIỚI THIỆU SÁCH: Cuốn sách về vị tướng khởi nguồn gió Đại phong
Trong lịch sử cách mạng và lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã có những cống hiến lớn lao.

          Đại tướng Nguyễn Chí Thanh xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo ở vùng quê Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. Là người có tinh thần yêu nước từ rất sớm, nhanh chóng giác ngộ, tham gia cách mạng và với tài năng bẩm sinh, ông đã trở thành một nhà lãnh đạo có uy tín lớn trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm khi tuổi đời còn rất trẻ. Ông là một nhà chính trị, quân sự văn võ song toàn, với tư duy chiến lược mang tầm thời đại. Ngay sau khi tiếng súng ở chiến trường Điện Biên Phủ vừa dứt, ông đã cho khao quân bằng những bài dân ca quan họ tình tứ, thiết tha trước sự ngỡ ngàng, thậm chí phản đối của nhiều người. Phải có một tình yêu, sự am tường về văn hóa dân tộc và bản lĩnh chính trị sắc sảo mới dám đương đầu với những tư tưởng ấu trĩ, lạc hậu để đi đến một quyết định vượt thời gian như vậy. Ông sớm nhận ra những giá trị nhân văn đã đựợc gạn lọc qua hàng ngàn năm lịch sử mà ngày nay, sau hơn nửa thế kỷ, quan họ đã trở thành tài sản văn hóa chung của nhân loại. Với ông, những giá trị nhân văn ấy đã góp phần hun đúc nên sức mạnh tinh thần đưa dân tộc ta vượt qua thách thức để trường tồn. Không phải chỉ có súng gươm mới tạo nên chiến thắng mà có cả những tiếng hát, những làn điệu dân ca của mọi miền quê đã truyền đến cho những người lính sức mạnh của hậu phương. Và với độ lùi hơn nửa thế kỷ, đủ để mọi người bình tâm suy ngẫm, chúng ta càng khâm phục ông, bởi vì đó là một quyết định dựa trên một nền tảng văn hóa sâu sắc.

          Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ra đi, để lại một sự thiếu vắng không gì thay thế được trong lòng người thân, bạn bè, đồng đội, đồng chí; là tổn thất to lớn của quân đội ta, nhân dân ta và sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Đã có nhiều công trình nghiên cứu, hồi ức và tác phẩm về Đại tướng được xuất bản trong những năm qua. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày mất của ông (6/7/1967 – 6/7/2012), NXB Thời Đại xuất bản tiếp cuốn sách “Vị tướng khởi nguồn gió Đại Phong”, như một nén tâm hương bầy tỏ lòng biết ơn đối với một con người đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Cuốn sách gồm ba phần chính, cũng là ba chủ đề mà những người biên soạn muốn chia sẻ với người đọc: Nghĩa nặng, tình sâu; Tư duy chiến lược bẩm sinh; Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuốn sách tập hợp nhiều bài viết, trích từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau, trong đó có một số bài mới viết xong năm 2012 của nhiều tác giả từng là đồng chí, đồng đội, người thân, những nhà nghiên cứu, những người đã từng gặp gỡ, làm việc với Đại tướng ở những thời điểm, cương vị, góc nhìn khác nhau.

              Sách hiện có tại Thư viện Nguyễn Chí Thanh huyện Quảng Điền. Mời các bạn tìm đọc!

Phương Linh giới thiệu

Nguồn Zing News

 
Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý