TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 6

Hôm nay: 0

Tuần này: 504

Tháng này: 5093

Tổng lượt truy cập: 327861

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

Tưng bừng Hội Vật truyền thống làng Thủ Lễ Xuân Nhâm Thìn 2012
Sáng ngày 28-1 (tức ngày mồng 6 Tết), Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ Xuân Nhâm Thìn 2012 đã khai hội tại đình làng Thủ Lễ, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền.

Hội vật làng Thủ Lễ diễn ra khá sôi động với sự tham gia của hơn 60 đô vật nam, nữ đến từ thị trấn Sịa, xã Quảng Phước (Quảng Điền) và các vùng lân cận ở thành phố Huế, huyện Hương Trà (Thừa Thiên Huế). Hội vật cũng thu hút hàng ngàn người dân trong vùng và du khách thập phương đến đến cổ vũ.

Đô vật cao niên khai hội Vật đầu xuân Nhâm Thìn 2012

Từ sáng sớm, trước khi hội vật khai mạc chính thức, các vị cao niên, tộc trưởng trong làng đã tiến hành phần lễ nghi thức một cách thành kính, tôn nghiêm ngay trong nội điện khu đình. Sới vật nằm trước sân đình Thủ Lễ - một ngôi đình cổ lớn, vẹn nguyên được các vua Nguyễn nhiều lần sắc phong và ngày nay đã được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Các đô vật thiếu niên tham gia tranh tài

Sau phần nghi lễ, Hội vật được mở màn bằng hai đô vật cao niên trong làng tham gia với những pha biểu diễn khá đẹp mắt nhưng không kém phần gay cấn, hiểm hóc. Tiếp đó, cả sới vật vang tiếng reo hò, cổ vũ cho hàng chục cặp đô vật ở độ tuổi thanh niên và thiếu niên tham gia tranh tài trong suốt buổi sáng mồng 6 Tết Nhâm Thìn. Người thắng cuộc phải vật ngã ngửa đối phương, làm cho lưng chạm đất; một đô vật phải hạ liên tiếp ba đối thủ mới được vào vòng bán kết, chung kết.

Hạ gục đối phương

Toàn cảnh hội Vật truyền thống Xuân Nhâm Thìn

Khách Tây cũng đến xem Vật

Vật võ đã trở thành mạch sống của làng Thủ Lễ nói riêng và nhân dân các làng, xã trong vùng nói chung và còn có ý nghĩa để cầu an. Ngoài việc giữ gìn và phát triển môn thể thao truyền thống của dân tộc, hội vật Thủ Lễ không chỉ là một sân chơi hấp dẫn đầu xuân mà còn là cơ hội để rèn luyện thể lực và nhân cách sống cho các thanh thiếu niên trong vùng.

 

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý