TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 5

Hôm nay: 0

Tuần này: 504

Tháng này: 5093

Tổng lượt truy cập: 327861

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

''Sóng nước Tam Giang'' - Ngày hội sản vật vùng đầm phá

Đã vào ngày thứ hai diễn ra ngày hội "Sóng nước Tam Giang" nhưng không ít du khách đến với lễ hội tỏ ra thích thú với những sản vật trưng bày tại hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, làng nghề, ẩm thực Quảng Điền năm 2010.

Phong phú các loại đặc sản vùng đầm phá được giới thiệu. Từ các loại hải sản mực cua cá ghẹ vùng phá còn tươi sống, các thành phẩm như cá khô, mắm tôm, ruốc sạch, nước mắm cá nguyên chất cho đến các loại rau củ quả như gạo đỏ Quảng Lợi, khoai lang Quảng Công, rau sạch Thành Trung... được du khách và người dân Quảng Điền tham quan và mua làm quà.

Anh Đặng Ngọc Dũng - Cán bộ văn phòng xã Quảng Lợi cho biết: "Đặc sản địa phương Quảng Lợi rất nhiều, tuy nhiên khi tham gia lễ hội "Sóng nước Tam Giang" xã chỉ chọn những sản vật đặc biệt nhất, chỉ có ở Quảng Lợi để giới thiệu cho du khách gần xa. Gạo đỏ Quảng Lợi là mặt hàng được nhiều du khách mua nhiều nhất trong 2 ngày lễ hội vừa qua. Bởi đặc trưng của loại gạo này được cấy ở vùng đất sát phá, người nông dân phải ngăn nước để gieo ruộng. Điều đó cũng làm cho chất lượng của hạt gạo mang hương vj riêng của vùng phá Tam Giang."

Anh Đặng Ngọc Dũng - Cán bộ văn phòng xã Quảng Lợi tại gian hàng trưng bày

Tại lễ hội người ta bắt gặp không ít du khách hồ hởi tay xách những sản vật mà mình vừa mua được với vẻ mặt hài lòng. Chị Thanh Phương cho biết: "Mình từ Đà Nẵng ra tham gia lễ hội, thấy rất thích những sản vật địa phương được bày bán. Nghe tiếng khoai lang vùng Quảng Công đậm đà và thơm dẻo từ lâu do được trồng trên vùng đất cát pha bùn, nay mới có dịp để mua về làm quà. Tiếc là ở xa nên không mua được các loại hải sản, mình chỉ thưởng thức tại chỗ, thấy hương vị rất riêng, rất đặc trưng của vùng phá."

Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, làng nghề, ẩm thực Quảng Điền năm 2010 là dịp để các làng nghề, các địa phương trên địa bàn huyện Quảng Điền giới thiệu các thành tựu, tiềm năng kinh tế - xã hội của các địa phương và cũng là cơ hội cho nhiều du khách có thể mua được những sản vật đã biết tiếng từ lâu tại Quảng Điền. Tính "bắc cầu giao thương" của hội chợ lần này đã không chỉ gói gọn trong hai ngày diễn ra lễ hội. Anh Võ Văn Dinh - chủ nhiệm hợp tác xã Bao La cho biết: "Trong ngày hội Tam Giang, khi tham gia trưng bày sản phẩm, Hợp tác xã đã nhận được nhiều kết quả đáng kích lệ từ phía du khách. Tính đến thời điểm này đã có hơn 200 sản phẩm đã được bán, hơn hẳn các hội chợ trước đây mà Hợp tác xã đã từng tham gia. Trong khi ban đầu, chúng tôi chỉ mong muốn giới thiệu các sản phẩm của làng nghề Bao La đến với khách du lịch, Hợp tác xã đã trưng bày rất nhiều mặt hàng mới với kiểu dáng lạ chứ không chỉ có các loại rổ rá thông thường. Chúng tôi vui mừng vì đã có khách hàng quan tâm, xin thông tin liên hệ để hứa hẹn làm nguồn cung ứng các sản phẩm theo các mẫu mã được trưng bày tại hội chợ."

Gian hàng trưng bày của Hợp tác xã Bao La

Điều đáng nói ở hội chợ triển lãm lần này là không chỉ có những gian hàng trưng bày, các làng nghề đã tổ chức cho các nghệ nhân quảng diễn các công đoạn làm ra sản phẩm. Điều này đã khiến cho không ít du khách thích thú với sản vật mà mình mua được khi hiểu hơn giá trị của sản phẩm, khi đã có cơ hội trực tiếp chuốt từng sợi lát, manh tre."

Chị Uyên, người dân thôn Văn Can, thị trấn Sịa vui vẻ nói: "Ngồi làm ở nhà thì thoải mái, có quạt mát chứ không chật chội và nóng như ở đây, nhưng được cái là vui vẻ vì có nhiều người quan tâm đến công việc mà mình đang làm, nhiều người xem, hỏi han rồi cũng muốn làm thử. Họ bảo khó, làm một cái nón mà qua nhiều công đoạn quá, chị em tôi chỉ nhìn nhau cười."

Khu vực quảng diễn nghề làm nón của thôn Văn Can, thị trấn Sịa

Đã có không ít gian hàng tại lễ hội do người dân trực tiếp đăng ký với ban tổ chức để trưng bày các sản vật, bởi hơn ai hết những người làm ra sản phẩm, những người trực tiếp gieo trồng, đánh bắt mong muốn có cơ hội để quảng bá, giới thiệu đến du khách gần xa những thành quả lao động của chính mình. Hội chợ đã để lại một ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách với phong phú các sản vật, tạo niềm tin vào các cơ hội giao thương cho nhiều địa phương. Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế xã hội, làng nghề ẩm thực Quảng Điền năm 2010 đã góp phần làm nên sự thành công của lễ hội "Sóng nước Tam Giang".

 


 

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý