Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 6

Hôm nay: 234

Tuần này: 1154

Tháng này: 6690

Tổng lượt truy cập: 335144

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

Đường NGUYỄN HỮU ĐÀ
Đường Nguyễn Hữu Đà có điểm đầu giao đường Nguyễn Kim Thành đi vào thôn uất Mậu, điểm cuối giao đường Nguyễn Dĩnh; chiều dài toàn tuyến là 780 mét. Đây là tuyến đường được đầu tư xây dựng bằng bê tông xi măng, chiều rộng 5,5 mét, quy hoạch 16.5 mét.

            Nguyễn Hữu Đà (1926- 1961), là Bí thư Huyện ủy Quảng Điền, cán bộ tình báo cánh mạng, bí danh là Tạo, quê làng Nam Dương, xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

           Là người sớm giác ngộ cách mạng, trước cách mạng tháng 8/1945, ông đã tham gia Mặt trận Việt Minh. Sau cách mạng tháng 8/1945, ông là trung đội trưởng Quyết tử quân của xã. Năm 1947 là Chính trị viên Huyện đội Quảng Điền; sau đó, ông được bổ sung vào Huyện ủy, đến 1949 được bổ sung Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quảng Điền.

Năm 1952, Ông chuyển sang ngành tình báo, cấp bậc Trung Đoàn phó. Trong quá trình hoạt động bí mật, ông bị địch bắt vào khoảng cuối năm 1958, bị tra tấn đến trọng thương qua các nhà giam ở Huế, nhưng vẫn không khai nửa lời. Sau chúng đưa ông lên giam ở căn hầm số VIII nhà ngục Chín Hầm. Lo sự trước làn sóng đấu tranh của đồng bào miền nam nói chúng và Thừa Thiên Huế nói riêng, chúng biết không thể nào lung lạc được ý chí kiên cường, bất khuất của người chiến sĩ tình báo. Tháng 2 năm 1961, bọn Mỹ, Diệm đã hèn hạ sát hại đồng chí Nguyễn Hữu Đà cùng nhiều đồng chí khác bị giam ở tử ngọc Chín Hầm. Đồng chí đã mất đi, song sự nghiệp còn dang dở của đồng chí đã được các thế hệ đi sau kế tục một cách xứng đáng.

           Xét những công lao, thành tích và sự cống hiến của đồng chí, ông được phong tặng Liệt sĩ, tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì, Huân chương Kháng chiến hạng ba và Quân đội đã truy phong Trung đoàn trưởng.

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý