TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 5

Hôm nay: 30

Tuần này: 661

Tháng này: 5250

Tổng lượt truy cập: 328116

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

MỘT NGÀY Ở PHÁ TAM GIANG - QUẢNG ĐIỀN
Phá Tam Giang rộng lắm ai ơi! Có ai về Sịa với tôi thì về Đất Sịa có lịch có lề Có sông tắm mát, có nghề làm ăn. Sịa - một địa danh Hóa Châu xưa, nay là huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế. Vùng đất này xưa là đất của người Chàm, song bằng đám cưới lịch sử năm 1306 giữa vua Chiêm là Chế Mân với công chúa Huyền Trân, mới thuộc về Đại Việt. Dưới thời Lê, nơi này có tên Đan Điền, đến năm 1570, chúa Nguyễn Hoàng đổi tên là Quảng Điền. Quảng Điền từng hai lần được chúa Nguyễn chọn làm thủ phủ. Hóa Châu xưa, Quảng Điền nay đã gắn liền bao tên tuổi anh hùng tướng lĩnh, thi nhân: Đặng Tất, Đặng Dung, Đặng Hữu Phổ, Trần Thúc Nhẫn, nhà thơ Tố Hữu, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh…

Chương trình tour:

 

7h30: Huế- Thị Trấn Sịa

Khởi hành từ Huế, bằng xe ôtô, du khách sẽ đi qua nhiều làng quê của Huế để đến với đình làng Thủ Lễ.

 

8h30: Tham quan đình làng Thủ Lễ

 

Đình làng Thủ Lễ có lịch sử khoảng 200 năm, với có diện tích tương đối rộng: khoảng 1000m2. Đình được xây theo một kiểu kiến trúc nhà rường độc đáo với lối kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của Huế. Năm 1998, Đình được công nhận là di tích quốc gia. Nơi đây còn lưu giữ khá nhiều hiện vật cổ: khánh đá, các bức hoành phi và có cả một số lượng sắc phong của các thời kỳ tương đối lớn. Đặc biệt, tại đây du khách còn có thể mục kích một bia bùa đá rất kỳ bí được người xưa dựng lên nhằm trấn yểm các loại ma quỷ dịch bệnh.

 

9h00: Thủ Lễ- Ngư Mỹ Thạnh (xã Quảng Lợi- Huyện Quảng Điền)

 

 Rời đình làng, mất 10phút, quý khách đến với thôn ngư Mỹ Thạnh, tại đây du khách sẽ được nghe giới thiệu sự hình thành và phát triển của cộng đồng Ngư Nghiệp - những cư dân thủy diện Đầm Phá ngày xưa, xem người dân trình diễn đan ngư lưới cụ và xem nhà trưng bày các sinh vật thủy hải sản - những đặc sản nổi tiếng của đầm phá Tam Giang: Cá dìa, cá hanh, cá hồng, các nâu, cá tràng, cá kình và các loại tôm gân, tôm rằng – (loại thủy sản để tạo thành đặc sản nổi tiếng xứ Huế - Mắm tôm chua)

Tôm rằng bóc vỏ bỏ đuôi

Gạo de An Cựu mà nuôi mẹ già.

Sau đó quý khách sẽ tham quan làng quê ngư nghiệp, các hoạt động đan ngư lưới cụ và trò chuyện với ngư dân địa phương.

9h45:

Quý khách sẽ được rong ruổi trên những chiếc xe đạp, đi qua làng rau xanh mướt quanh năm của địa phương, đồng thời tận hưởng hương đồng gió nội của đồng quê thật thú vị và sảng khoái. Qua một quãng đồng bát ngát rau và lúa, quý khách sẽ đến được làng nghề đan lát truyền thống mây tre Thủy Lập (hay còn gọi là Bao La Ngoài) - nghề đan lát  một thời nức tiếng gần xa, cho tới bây giờ còn bịn rịn câu ca:

 

Thúng mủng Bao La đem ra đựng bột.

Chiếu Bình Định tốt lắm ai ơi.

Tạm tiền mua lấy vài đôi.

Dành khi hiếu sự trải côi giường Lào.

 

Vào thời phát đạt của thúng, mủng, những trai lực điền vâm váp muốn làm rể làng Bao La phải biết đan thúng, mủng, khi quăng mạnh thúng ra xa, thúng bung vành ra.

 

11h30:

Quý khách đi xe đạp về nhà cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh. Quý khách nghỉ mát tại nhà cộng đồng để tận hưởng những làn gió mát của đầm phá Tam Giang và xem thủy triều dâng.

12h00:

            Dùng bữa trưa với những đặc sản cá tôm đầm phá và rau sạch của địa phương

13h30: Quý khách lên thuyền vượt phá Tam Giang. Phá Tam Giang một trong những hệ đầm phá lớn và điển hình nhất của Châu Á.- nơi có tính đa dạng sinh thái động thực vật nước lợ điển hình.

Lênh đênh trên thuyền, quý khách sẽ được thuyết minh viên địa phương kể về những phong tục tập quán của người dân thủy diện ở đầm phá xưa và nay. Đầm Phá Tam Giang là cả một giang sơn biệt lập kỳ thú của những cư dân kỳ lạ, chuyên sống trên mặt nước quanh năm suốt tháng từ ngàn đời nay. Có những câu chuyện có thật mà như huyền thoại của những dân chài đầm phá quanh năm làm lụng vất vả trên những lòng thuyền chật hẹp.

         Trên hành trình này, quý khách cũng sẽ cùng tham gia các hoạt động với người dân như: đạp trìa, đổ nò, sáo...rất thú vị

            14h30:

Đến Bến đò Vĩnh Tu, quý khách đi xe ôm ra bãi biển Quảng Ngạn. Dọc đường quý khách còn đi qua khu vực lăng mộ tư gia và hệ thống nhà thờ Họ, được xây dựng rất đồ sộ, ảnh hưởng phong cách kiến trúc cung đình nhà Nguyễn, thể hiện một phần đạo hiếu và cuộc sống tâm linh sống gởi thác về của cư dân ven biển Thừa Thiên Huế. Sau đó quý khách sẽ xem vũ điệu múa Náp truyền thống đặc trưng của cư dân địa phương tại nhà văn hóa thôn Tân Mỹ (Quảng Ngạn) và tìm hiểu một số phong tục tại địa phương.

15h15:

Tắm biển Quảng Ngạn - một trong những bãi biển đẹp của Huế và thưởng thức các món hải sản tươi ngon.

16h15:

Rời biển Quảng Ngạn trở về Huế, trên đường về ghé làng nghề Bao La để tiếp tục tham quan làng nghề đan lát và mua sản phẩm mây tre đan mỹ nghệ.

Trở về Huế và kết thúc một ngày tham quan ở Quảng Điền.

 

 

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý