TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 6

Hôm nay: 28

Tuần này: 659

Tháng này: 5248

Tổng lượt truy cập: 328114

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

Đi chợ nổi trên phá Tam Giang!
Trừ những ngày mưa bão, tất thảy còn lại, đều đặn ngày nào ngư dân Quảng Lợi (huyện Quảng Điền) cũng đi làm nghề. Những ngày mưa cũng vậy. Đơn giản, đó là cuộc mưu sinh với sóng nước chưa bao giờ dễ dàng. Đối với một công việc nào nào đó, chúng ta có thể hoạch định được “đường đi nước bước”, mà nói theo ngôn ngữ đời thường là cũng chưa chắc gì “xong tật”, huống hồ là ngư dân phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Đó là cách chúng ta nghĩ. Còn đối với ngư dân, tôi cảm nhận họ hiểu được tận cùng những gì đang diễn ra trên đầm phá này. Bởi đó là cuộc đời của họ.

       Cuộc sống của họ. Cũng chưa biết được bao nhiêu năm rồi mới hình thành. Suốt những ngày qua Huế mưa tầm tã. Nước ngọt về nhiều. Vùng đầm phá Quảng Lợi cũng có nhiều thay đổi. Một đời sống khác của sự giao thoa thuỷ sinh đầm phá đã diễn ra vào lúc này. Những chú cá trê, cá dầy, vốn là những loài sống ở nước ngọt bây giờ cũng có mặt trên sự mênh mông của nước bạt đầm phá. Sự có mặt của chúng như góp thêm những gam màu cho bài ca bất tận của thiên nhiên.

         Đã có nghề trên đầm phá, theo cùng với nó là có chợ trên đầm phá. Khái niệm “chợ nổi” ra đời cùng với ngư dân sóng nước. Những ngày lang thang trên đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, chúng tôi có dịp đi một số chợ nổi như vậy .

          Gì thì gì nhưng đã là sản vật của chợ nổi là tươi ngon. Tôi chắc chắn rằng không có bất kỳ ở chợ nào thuỷ sản lại tươi như ở chợ nổi. Là bởi vì thời gian họp chợ chỉ chóng vánh trong cỡ hai tiếng đồng hồ vào buổi sáng sớm. Những nghề đánh bắt được nhiều thuỷ sản thường diễn ra vào ban đêm, ví như nghề đáy, nghề nò sáo, nghề lừ. Cỡ từ 3 -5h chiều ngày hôm trước ngư dân bắt đầu đi làm nghề, đến 4 - 5h sáng ngày hôm sau là thu hoạch. Sản phẩm đánh bắt được đưa ngay đến chợ đầu mối, thường là nằm ngay sát phá nên chúng tươi ngon là vậy. Từ đây, tôm cá bắt đầu được những người buôn thu mua và toả đi các chợ trong tỉnh. Tôi chưa thấy cái chợ nào độc đáo, mang đậm đặt trưng của miền sóng nước như chợ nổi Quảng Lợi. Tôi đã từng đi chợ nổi Phụng Hiệp, Phong Điền ở Cần Thơ và cứ tưởng rằng chỉ có vùng sóng nước Nam bộ mới có, hoá ra sự trải nghiệm của mình còn hạn hẹp. Chợ nổi Quảng Lợi đã hình thành từ chục năm nay. Nói nó độc đáo là vì sự khác biệt đối với nhiều chợ chúng ta từng biết - chợ hoàn toàn diễn ra trên mặt nước. Thứ hai là ở đây không có chuyện trả giá. Người mua sỉ cứ thế cân sản phẩm, trả tiền rồi đi. Cái nét độc đáo này chắc đã trải qua hàng chục năm mới hình thành. Họ là những bạn hàng thân thiết của nhau.

          Cả làng ngư Quảng Lợi có khoảng hơn 140 chiếc thuyền đánh bắt thuỷ sản nhưng chỉ có khoảng 15 người làm nghề buôn bán. Ai đã có bạn hàng nấy, không có chuyện chen ngang, tranh giành. Người này mua sản phẩm của 5 -7 chiếc thuyền này, người khác mua 5 -7 sản phẩm của thuyền kia. Cứ thế đều đặn sáng nào cũng diễn ra như vậy. Bởi vậy sản lượng mà người buôn mua được không phải nhờ đi sớm, mua may bán đắt mà là phụ thuộc từ nguồn đánh bắt của mỗi chiếc thuyền. Chúng tôi quan sát  thấy có sự phân chia tương đối của từng mặt hàng thu mua. Có người chuyên mua rạm, có người chuyên mua cá chứ không mua bất cứ loại thuỷ sản nào khác. Cả một vùng sóng nước rộn rã ghe thuyền nhưng như đã lập trình trong một trật tự đã định hình. Tôi không biết có nên gọi đây là văn hoá của chợ nổi hay không ?

          Nếu như chợ thuỷ sản Quảng Lợi hoàn toàn diễn ra trên mặt nước thì chợ Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) lại diễn ra một phần trên đầm phá và một phần trên cạn. Khi bình minh ươm đỏ phía chân trời là lúc mà quang cảnh chợ cá Vinh Hiền rộn ràng nhất. Dưới nước ghe thuyền vào ra tấp nập. Trên cạn chợ cá đã đông nghịt người.

          Do Vinh Hiền nằm ở gần cửa biển nên sản phẩm của chợ này có cả các loài tôm cá thuỷ hải sản. Sản lượng buôn bán ở chợ cũng nhiều như chợ nổi Quảng Lợi. Có đi chợ nổi mới thấy các sản phẩm ở đây đều tươi ngon và rẻ. Và chúng tôi cũng biết được một hành trình từ đánh bắt đến tay người tiêu dùng đúng là qua bao nhiêu công đoạn. Và giá cả cứ thế đội lên, chứ thực ra người trực tiếp làm ra chẳng hưởng lợi được bao nhiêu. Một cân cá bống mủ ở chợ nổi Quảng Lợi chúng tôi mua chỉ hơn 50 ngàn đồng. Một cân tôm rằn là đặc sản của đầm phá mua ở Quảng Thành chỉ có  90 - 100 ngàn đồng. Qua đến tay người mua sỉ đã đội lên 140 ngàn. Một cân ghẹ 45 -50 ngàn đồng, nếu tuyển chọn loại ngon cũng chỉ độ 70 -80 ngàn. Nhưng lên đến quán ở Huế đã 170 -180 ngàn một cân và còn hơn thế nữa. Cái hệ thống phân phối của chúng ta cũng lạ, qua quá nhiều tầng nấc trung gian.

         Có rất nhiều hệ qui chiếu để nhìn thấy được đời sống của người dân sông nước, trong đó có chợ. Nếu trên mặt đầm phá mênh mông kia với cả chục nghề đánh bắt muôn hình muôn vẻ, phản ánh một đời sống sinh động của họ, thì chính ở chợ, chúng ta lại nhìn thấy được mức sống của ngư dân. Lúc thu hoạch năm ba trăm thậm chí cả triệu một đêm, nhưng cũng có đêm chỉ vài ba chục. Dường như chính sự bấp bênh, không ổn định này đã làm nên phẩm chất của ngư dân đầm phá - chắc chiu và chịu thương chịu khó. Và cũng cực kỳ hồn nhiên trong sáng.                                                 

                                Lê Phương

 

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý