TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 6

Hôm nay: 28

Tuần này: 659

Tháng này: 5248

Tổng lượt truy cập: 328114

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

Cá dìa đầm phá Tam Giang - Quảng Thái
Hai loại cá dìa thường thấy ở vùng ven biển, cửa sông và vùng đầm phá Việt Nam là cá dìa bông và cá dìa vân sọc. Còn loại dìa đá chỉ sống ở vùng ghềnh biển giáp núi, hải đảo.

Cá dìa thuộc loại Rabbitfishes tên gọi tuỳ theo dân địa phương thường được đặt tên theo hình dáng màu sắc bên ngoài, chiều dài của loại cá dìa bông (Siganus gustatus) trưởng thành khoảng 42 cách mạng, cá dìa vân sọc lớn hơn chiều dài 52 cách mạng, chúng thường sinh sống ở cửa sông, biển ở độ sâu 6m với nhiệt độ từ 24-28 độ C, chúng hiện diện nhiều tại các vùng biển nước ta, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia...

Xương cá gồm 13 đốt, da cá màu xanh đậm phần lông, màu bạc ở bụng lấm tấm hoa màu vàng trên thân. Chúng thường sống gần bờ nơi các ghềnh đá, đầm phá, rừng  đước ngập mặn, cửa dông. Nơi chúng thích sống nhất là vùng nước lợ hay vùng biển có nồng độ muối thấp.

Cá dìa là loại di cư, cá cái đẻ ở vùng nước lợ, cá bột và cá con sống quanh quẩn ở vùng đầm phá cửa sông, khi trưởng thành chúng bơi ra biển và tìm các ghềnh đá, bãi san hô, quanh bờ đá của hải đảo để định cư, thức ăn chính là tảo cho nên có được gọi là tảo ngư. Không giống như các loại cùng họ, chúng hoạt động và kiếm mồi vào ban đêm.

Vào mùa hè giữa tháng 4, 5, 6 là biển rộ lên nhiều cá và chính là lúc cá ngon hơn cả vì lúc đó cá đã vào giai đoạn trưởng thành, thịt cá săn chắc, nồng độ các chất kích thích tố sinh dục của cá vào thời cao điểm.

Cá dìa chấm hay còn gọi là cá dìa bông là một đặc sản của Thừa Thiên Huế nói chung, Quảng Điền nói riêng. Cá dìa thường xuất hiện vào các tháng 5 đến tháng 9 hàng năm, tuy nhiên số lượng không nhiều nhưng giá trị kinh tế khá cao và là một món ăn đặc sản của địa phương, số lượng đánh bắt phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, khí hậu và đang có nguy cơ suy giảm.

Phá Tam Giang giới hạn phía Bắc là cửa sông Ô Lâu, phía Nam là cửa sông Hương thông với biển qua cửa Thuận An. Từ Ô Lâu tới Thuận An dài 26 km, chiều rộng phá từ 2-3,5 km, thuộc địa phận 12 xã của 3 huyện Quảng Điền, Phong Điền và Hương Trà. Phía Bắc phá là Quảng Thái-một vùng trù phú màu mỡ nhờ phù sa của 2 con sông Ô Lâu và Nịu mang lại sau các mùa lụt, phá Tam Giang từ đây vẽ một vòng cung ra hướng Bắc, đông Bắc thì gặp một vùng đất đầm thuộc Phong Chương, Điền Lộc, Điền Môn...đầm phá Quảng Thái còn có cá hang, nâu, thác lác, bống, ngạnh, giải áo, lịêt, móm, thệ, kình, nục, sơn, lươn, ếch...và đặc biệt là cá dìa Tam Giang-Quảng Thái được coi là loài đặc hữu, có giá trị cao nhất, thịt cá không nơi nào ngọt mà thơm bằng. Loại cá dìa bông ở đây có hoa nâu đen, hình dạng giống như lá mít, nhận diện là các điểm lấm tấm trên thân có kích thước lớn hơn, thân cá tròn, dày, đầu và miệng cá ngắn, phần đuôi vây không có điểm vàng, trọng lượng cá trưởng thành khoảng 200-300gr, kích thước to bằng bàn tay.

Tảo là thức ăn chính của loại cá dìa này, tảo của Tam Giang - Quảng Thái là nguồn thực vật nước lợ chỉ sinh trưởng và phát triển ở vùng này, thức ăn này là yếu tố quyết định chất lượng và hương vị của cá. Ngày xưa chỉ có cá dìa ở vùng Tam Giang-Quảng Thái hay An Truyền-Cầu Hai mới được tiến cung.

Để thưởng thức loại cá dìa này phải đặt hàng trước, tuy hơi cầu kỳ nhưng ăn rồi mới biết là...nói như người Huế: ăn ngậm mà nghe.

Người sành điệu chưa chắc đã được nếm thử cá dìa Tam Giang-Quảng Thái hấp kiểu Huế nói chi đến tô cháo cá dìa mấy con tôm rằn trong đầm Thuỷ Tú-Cầu Hai.

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý