Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 6

Hôm nay: 234

Tuần này: 1154

Tháng này: 6690

Tổng lượt truy cập: 335147

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

NGHĨ VỀ MỘT TẤM GƯƠNG TÀI ĐỨC NGỜI SÁNG
Huyện Quảng Điền xưa là một vùng đất có nhiều nhân vật nổi tiếng. Từ triều Tây Sơn đến triều Nguyễn, vùng đất ruộng trũng và cát trắng nghèo khó này đã sinh ra những người con ưu tú cho đất nước như Thái sư Trần Văn Kỷ, học giả Ngô Thế Lân, danh nhân Đặng Hữu Phổ…Đến thế kỷ XX, vụt nổi lên hai ngôi sao sáng trên bầu trời cách mạng Việt Nam: Nhà thơ lớn Tố Hữu và vị Đại tướng lừng danh Nguyễn Chí Thanh. Hai con người đặc biệt này có cùng quê nội là xã Quảng Thọ, hai làng chạy song song dọc bờ sông Bồ tươi trong.

Xã Quảng Thọ với di tích lịch sử là Phủ Chúa Nguyễn ở làng Phước Yên, giờ lại có thêm Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, chưa kể Khu lưu niệm Nhà thơ lớn Tố Hữu mà nếu không gặp trục trặc gì đó, từ đâu đó thì có lẽ đã hiện diện tại xã này từ mấy năm về trước, cũng chưa kể đến một con người có tên trong Thi nhân Việt Nam,  Nhà thơ Nguyễn Đình Thư quê làng Phước Yên và một vị Tiến sĩ Sử học nổi tiếng hiện đang ở Pháp, Ông Thái Văn Kiểm, quê làng Bao La. Vậy có thể nói Quảng Điền, Quảng Thọ là vùng đất địa linh nhân kiệt cũng chẳng quá lời. Nhưng tại sao lại có những vùng đất, xóm làng sinh ra những con người tuấn kiệt?

          Làng Niêm Phò xưa có tên tục là Kẻ Lừ. Thuở khai hoang lập làng, người dân Kẻ Lừ cũng lấy ruộng đồng làm kế sinh nhai như dân làng khác, nhưng họ còn có nghề “hai tay” là nghề đặt lừ, đơm đó, quăng chài dọc con sông Bồ trĩu nặng phù sa. Vì thế, có tên làng là Kẻ Lừ. Sống cạnh một con sông dài và rộng, người dân Kẻ Lừ thạo bơi lội, giỏi chèo thuyền. Cũng từ sinh kế đã hun đúc nên một số tính cách đặc biệt của dân làng này mà dân các làng khác ngày xưa thường e sợ mỗi khi “giáp chiến”: Mạnh mẽ, gạn dạ, quyết đoán và mưu trí. Đây cũng là đất học, đất làm quan: Thời nhà Nguyễn, làng Niêm Phò có đến 5 vị Thượng Thư.

Đàn bà con gái Kẻ Lừ cũng đậm những tính cách ấy, bên cạnh những nét nữ tính thường có của người đàn bà vùng đất nghèo khó. Vì thế, mỗi khi “khẩu chiến”, đàn bà con gái làng khác xin chào thua. Thời tôi còn học tiểu học ở xã nhà, mỗi dịp đua ghe chỉ thấy làng Phước Yên có chiếc ghe “ổ mì” nổi tiếng, may ra mới tranh tài ngang ngửa với ghe làng Kẻ Lừ. Nhưng nếu so sánh mức náo nhiệt hô hào cổ động thì mấy o Kẻ Lừ ăn đứt cả về giọng hò hét lẫn những chiếc nón quạt nước ủng hộ các tay bơi. Du kích xã Quảng Thọ trong kháng chiến chống Mỹ có nhiều o con gái Niêm Phò. Lạ thật! Cùng sống dọc con sông Bồ mà sao con gái làng Niêm Phò thường cao ráo, trắng trẻo, thon thả và dẻo dai hơn làng khác? Do cái gì?

          Bọn trẻ con làng Tân Xuân Lai rất ớn bọn trẻ làng Niêm Phò vì tài bơi lội và đánh lộn mỗi khi “chúng” vượt sông sang hái trộm dâu, mít. Khi lớn lên tham gia cách mạng, “bọn chúng” lại thành bạn thân, thế mới hay. Bây giờ mỗi khi về xã gặp lại đám bạn học ngày xưa, lại là đồng đội, câu chuyện cứ rề rà rủ rỉ thấm đượm tình quê. Rồi thế nào men rượu cũng dẫn dắt câu chuyện về những ngày thơ ấu với đủ trò nghịch ngợm tinh ma của bọn học trò quê ruộng. Kỷ niệm tình quê mãi mãi dịu êm, mược kệ mi hay tau quê ở Kẻ Lừ hay Lai Trung, Xóm chuối, Xóm Bàu.

Câu hỏi vì sao ngôi làng Niêm Phò này lại nảy sinh những con người tài năng có lẽ phải dựa vào truyền thống đã hun đúc nên những tính cách tốt chung nhất của người dân Kẻ Lừ xa xưa như đã nói ở trên, rồi khi gặp một hạnh ngộ nào đó, bỗng nảy sinh ra những thế hệ có ưu tính vượt trội, trong số đó ắt có nhân tài kiệt xuất mà ngạn ngữ dân gian có câu “Đất sỏi đẻ chạch vàng” như trường hợp vị Đại tướng tài đức vẹn toàn Nguyễn Chí Thanh.

Năm 14 tuỏi bỏ học đi làm tá điền vì nhà nghèo, 17 tuổi tham gia cách mạng, 23 tuổi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương rồi năm sau được cử làm Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên, trong vòng 7 năm ba lần bị địch bắt cầm tù, ra tù lại hoạt động cách mạng, cùng các đồng chí trung kiên dẫn dắt phong trào cách mạng của tỉnh nhà vượt bao gian khó hiểm nguy từng bước tiến lên, 31 tuổi là Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ, 45 tuổi được phong hàm Đại tướng,… Người con ưu tú của quê hương để lại cho chúng ta điều chi? Rất nhiều những bài học giá trị sâu sắc mà ông để lại đã được nhiều nhà nghiên cứu phân tích, diễn giải và tôn vinh. Nhưng mỗi khi nghĩ về Đại tướng, trong lòng tôi lại nhớ đến đầu tiên hai chữ CHÍ THANH (Rất trong). Đó là cái tên Bác Hồ đặt cho ông. Một cái tên đầy ý nghĩa tốt đẹp và vô cùng ý nhị nếu chúng ta đặt cạnh cái tên CHÍ MINH (Rất sáng). Chắc chắn với thiên tài đánh giá và nhìn thấu con người, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận ra ở ông không chỉ tài năng quân sự thiên bẩm của một vị tướng du kích có tầm nhin chiến lược xa rộng như một con chim đại bàng mà hơn thế, Người còn nhận rõ và xác tín ở ông phẩm chất đạo đức ngời sáng của một cán bộ cách mạng còn non trẻ so với các bậc đàn anh khác trong hàng ngũ lãnh đạo của Đảng lúc bấy giờ, vì thế Người mới chọn đặt cái tên CHÍ THANH cho ông như một kỳ vọng về truyền thống đạo đức cách mạng của những người cộng sản Việt Nam, những cán bộ, sĩ quan và chiến sĩ của QĐND Việt Nam mà Người muốn lưu truyền mãi mãi.

Trong 9 truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam do BCH Trung ương Hội CCB Việt Nam đúc kết làm tài liệu tuyên truyền, giáo dục CCB và thế hệ trẻ (ban hành ngày 15 tháng 12 năm 2013), vị Đại tướng kính yêu của chúng ta có tất cả. Trong đó, sự gắn bó máu thịt với nhân dân, tinh thần sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng giao, tình thương yêu đồng chí đồng đội, tinh thần ham học hỏi cầu tiến bộ, một lối sống trong sạch lành mạnh, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, khiêm tốn, giản dị, một phong cách gần gũi với quần chúng, sâu sát cơ sở là những điểm sáng ngời trong tác phong, đạo đức của nhà lãnh đạo chính trị-quân sự kỳ tài mà mỗi CCB, cán bộ của Đảng và Nhà nước ta hôm nay đều có thể lấy làm gương soi để tự sửa mình nếu có lỗi lầm. Đặc biệt hơn, đó là những phẩm chất mà bất kỳ ai là cán bộ, đảng viên cũng có thể rèn luyện tu dưỡng và giữ gìn được. Nó khác với những phẩm chất về tài năng mà dù muốn học theo, cũng khó học được. Chỉ riêng phẩm chất đạo đức lối sống của Ông cũng đủ để trở thành một gia tài vô giá cho cách mạng Việt Nam hôm nay và mai sau, đặc biệt khi toàn xã hội chúng ta đang nhức nhối vì quốc nạn tham nhũng, bức xúc vì tệ nạn lạm quyền ức hiếp nhân dân, nạn vây cánh, nhóm lợi ích nhan nhản khắp nơi mà cầm đầu bao giờ cũng là “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên có chức vụ quyền lực như Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI đã chỉ rõ ra. Vụ án Vũ Quốc Hảo (ALCII)  và vụ án Dương Chí Dũng (Vinalines) vừa xử xong chỉ là một vài trọng án không thể không đem ra xử trước thềm năm mới, trước để làm yên lòng dân, củng cố lòng tin của cán bộ đảng viên cơ sở, sau nữa để làm gương cho những người sắp ngồi vào những chiếc ghế quyền lực lấy đó để răn mình. Còn bao nhiêu nữa những vụ án tham nhũng, lãng phí tài sản nhân dân làm nhức nhối lòng người, nứt rạn niềm tin vẫn đang được những cấp quyền lực nào đó, ở đâu đó bao che, dìm vào quên lãng?

Ước chi mỗi lần kỷ niệm ngày sinh của Đại tướng, mỗi một cán bộ, đảng viên đương chức, sĩ quan và chiến sĩ QĐND Việt Nam trẻ hôm nay có thể tự tin đứng trước hương linh của Ông mà khấn thầm rằng: “Thưa Đại tướng! Cháu đã bớt tham lam, bớt quan liêu hách dịch xa dân, không lười biếng. Cháu đã chăm học, chăm làm, gần dân, hiểu dân và giúp dân những việc cháu có thể làm.”. Chỉ khấn thầm thôi vì không cần ai nghe cả. Cũng không cần bản nọ văn kia như những tờ giấy copy vô cảm mà ai cũng có thể đọc to giữa chốn đông người, khói hương nghi ngút. Chỉ khấn thầm để hương linh Đại tướng, con mắt nhân dân và đất trời chứng giám cho một tấm lòng thành, thế là đủ. Học tập đạo đức lối sống, phong cách của Ông là thực sự tôn vinh, tưởng nhớ đến Người con ưu tú của Đảng, của dân tộc và nhân dân đã về cõi vĩnh hằng và làm ấm lòng, củng cố niềm tin người ở lại./.

                                                                                    

                                                                                                                                   PHẠM XUÂN PHỤNG                                               

 

 

          

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý