TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN
Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 7

Hôm nay: 28

Tuần này: 659

Tháng này: 5248

Tổng lượt truy cập: 328114

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

“ Quê hương Niêm Phò có ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách và con người Đại tướng Nguyễn Chí Thanh”
Hơn 30 năm hoạt động cách mạng liên tục và sôi nổi, dù ở cương vị công tác nào, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh luôn là một người tiên phong trong các phong trào, nói đi đôi với làm, hết lòng yêu thương đồng bào đồng chí, xứng đáng là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn PGS-TS Nguyễn Văn Đăng- Phó chủ nhiệm Khoa Sử- Trường ĐHKH Huế về quê hương và gia đình đã có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc đời cống hiến cho cách mạng của Đại tướng.

 Thưa PGS-TS Nguyễn Văn Đăng, trong cuộc đời của các vĩ nhân, quê hương- nơi sinh ra- thường có ý nghĩa như thế nào?

TS Nguyễn Văn Đăng:  Cha ông ta thường nói “địa linh nhân kiệt”, một vùng đất linh thiêng nào đó sẽ sản sinh ra những anh hùng hào kiệt. Quê hương - nơi sinh ra con người - ở đây được hiểu theo nghĩa rộng bao gồm mảnh đất với thế núi, thế sông, con người với truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, hiếu học học giỏi, với truyền thống gia tộc… Quê hương để lại dấu ấn trong các ký ức tuổi thơ của từng con người. Như thế, quê hương là môi trường, là điều kiện nuôi dưỡng tạo nên tài năng và nhân cách của các cá nhân xuất chúng.

Niêm Phò- Quảng Thọ, quê hương và gia thế của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh có ảnh hưởng như thế nào đến tính cách và con người Đại tướng, thưa TS?

TS Nguyễn Văn Đăng:   Quê hương Niêm Phò là một làng quê thuần nông nghiệp, có địa hình uốn lượn nằm trên bờ tả ngạn sông Bồ thơ mộng của xứ Huế. Đại tướng đã sống cuộc đời tuổi thơ sôi động tại làng quê với việc tập hợp trẻ con đá bóng mỗi chiều hè, hướng dẫn trẻ chăn trâu để trâu dằm dưới sông, dạy trẻ con học bằng vở lá chuối lúc chiều xuống,…

Niêm Phò - Quảng Thọ là một làng có truyền thống hiếu học khoa bảng của huyện Quảng Điền; có nhiều người có tài đức, trọng nhân nghĩa, mà tiêu biểu nhất là ba họ Trần, Nguyễn, Võ ở làng Niêm Phò. Đại tướng làm rể trong một gia đình nhân sĩ yêu nước nổi tiếng ở trong vùng là gia đình ông Ấm Hoàng ở Phú Lễ. Phú Lễ là một trung tâm giao lưu gặp gỡ những người yêu nước của ba huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà. Gia đình ông Ấm Hoàng là một cơ sở hoạt động yêu nước ở Huế đầu thế kỷ XX, nơi có ông Cả Khiêm và bà Nguyễn Thị Thanh - anh chị Bác Hồ từng sống. Một vùng quê hương và gia thế như thế đã ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và con người Đại tướng. Trong con người ông luôn thấm đẫm sự chân chất, trong sáng, chịu thương, chịu khó, gần gũi thân ái của người nông dân.

 Một gia thế hiếu học khoa bảng từ dòng cha, dòng mẹ, dòng vợ là nền tảng, là bệ đỡ cho cuộc đời ông. Truyền thống ấy ảnh hưởng lớn đến ý thức vươn lên, khát khao tìm tòi cái mới, dám nghĩ dám làm, trọng nghĩa khí và hết mình với mọi công việc được giao.

Năm 20 tuổi, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã tham gia cách mạng, quê hương Niêm Phò- xã Quảng Thọ- huyện Quảng Điền của Đại tướng có động lực như thế nào trong việc dấn thân này của ông?

TS Nguyễn Văn Đăng:  Quê hương nghèo khó, người dân đau khổ dưới sự giày xéo của ngoại bang là động lực lớn cho sự dấn thân của ông. Trong phong trào dân chủ 1936-1939, quê hương sôi sục khí thế đấu tranh. Với tình yêu quê hương, ông nhanh chóng tìm những người cùng chí hướng để hoạt động cách mạng, hình thành nên những nhóm thanh niên đầy nhiệt huyết và có cảm tình với Đảng ở vùng quê này như “Thanh niên sông Bồ”, “Nhóm Niêm Phò”, “Nhóm Thanh Lương, Lại Bằng”… Những nhóm như thế là bước đầu cho sự dấn thân của ông.

Thưa TS Nguyễn Văn Đăng, trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, những giai đoạn cam go nhất, nguy hiểm nhất của ông đều gắn liền với hai huyện Quảng Điền và Phong Điền, điều này nói lên điều gì?

TS Nguyễn Văn Đăng:   Điều này nói lên rằng, 2 huyện này là địa bàn có phong trào cách mạng sôi nổi, mạnh mẽ nhất ở Thừa Thiên Huế thời bấy giờ.  Đây là địa bàn ông hoạt động cách mạng. Từ thực tế, ông định hướng các chủ trương, chính sách đúng đắn mà nổi tiếng là câu nói: “Chúng ta không thể mất dân, chết cũng không rời cơ sở, chúng ta nhất định thắng”. Lúc này ông là Bí thư Tỉnh ủy thời kỳ 1947. Đó cũng là phương châm của Đảng bộ Thừa Thiên Huế thời kỳ này.

  Thưa TS, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là người đã đề ra chiến thuật đánh áp sát của Quân Giải phóng miền Nam với phương châm "Nắm thắt lưng địch mà đánh", chiến thuật này thể hiện ông là con người như thế nào?

TS Nguyễn Văn Đăng:  Tư tưởng này có thể coi là một sáng tạo có tính chiến lược trong đường lối quân sự của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước; thể hiện tư tưởng tiến công, tiến công liên tục, áp sát kẻ thù, phát triển chiến tranh du kích chứ không chỉ chú trọng đến trận địa chiến. Phương châm đó càng chứng tỏ ông là một vị tướng tài ba, một nhà lãnh đạo quân sự lớn.

Thưa TS, là  nhà nghiên cứu lịch sử và cũng là người Thầy dạy Sử, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh có vai trò và vị trí như thế nào trong  lịch sử đấu tranh cách mạng của Thừa Thiên Huế?

TS Nguyễn Văn Đăng:  Cuộc đời đấu tranh sôi động của Đại tướng đã có một vai trò rất quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Thừa Thiên Huế. Điều này thể hiện ở 3 điểm:

1. Ông là một trong những cán bộ thuộc thế  hệ cách mạng tiên phong của tỉnh, là người truyền bá tư tưởng cách mạng và dẫn dắt bao lớp thanh niên nhiệt huyết, đặc biệt là thanh niên nông thôn đến với cách mạng.

2. Ông có vai trò tập hợp và phát động quần chúng đấu tranh trong phong trào dân chủ giai đoạn 1936 - 1939 ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ năm 1938 đến năm 1943, ông nhiều lần bị bắt. Khi Nhật đảo chính Pháp (9/3/1945) ông mới ra tù và trở lại hoạt động, làm Bí thư Khu ủy khu IV và được cử đi dự Quốc dân Đại hội ở Tân Trào (8-1945). Tại Hội nghị được chỉ định làm Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ.

3. Ông là người đề ra phương châm gắn bó, cùng sống chết với dân, với cơ sở và trở thành phương châm hoạt động của tỉnh Đảng bộ, là một trong những người đề xướng lập chiến khu Hòa Mỹ trên đất Phong Điền trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

 Dấu ấn quê hương Niêm Phò- Quảng Thọ trong con người Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là gì, thưa TS?

TS Nguyễn Văn Đăng:   Theo tôi, đó là  sự chân chất trong sáng, gần gũi, hồn hậu, thu hút mọi người chung quanh. Ông là vị “Đại tướng nhân dân”, “vị tướng phong trào”:

“Sống như anh, sống trọn đời

Sáng trong như  ngọc, một con người”.

Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở Niêm Phò- Quảng Thọ - Quảng Điền mang ý nghĩa như thế nào trong việc giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay?

 TS Nguyễn Văn Đăng:  Ở Thừa Thiên Huế có 2 khu lưu niệm Đại tướng, một ở 144, Đặng Thái Thân giành cho những người thân và một ở quê hương Niêm Phò được xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 2009. Khu lưu niệm ở Niêm Phò xuất phát từ ngôi nhà rường nơi ông đã sống thuở thiếu thời, là nơi lưu giữ những dấu tích tuổi thơ, những kỷ vật, những câu nói nổi tiếng, những hình ảnh trong suốt cuộc đời vinh quang của ông.  Đó là kho tư liệu cho các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa bổ sung vào truyền thống của huyện Quảng Điền và là di sản tinh thần về nhận thức quá khứ, về chí hướng của thanh niên thuở trước, về nhân cách sống, thái độ sống trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau./.

Xin chân thành cảm ơn Tiến sĩ Nguyễn Văn Đăng!

 

                                                                         Diệu Hà (thực hiện)

 

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống