Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 7

Hôm nay: 234

Tuần này: 1154

Tháng này: 6690

Tổng lượt truy cập: 335139

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

Nét đặc trưng tên đường ở Sịa!
Cũng như bao thị trấn khác trên các vùng đất của Thừa Thiên Huế, cuối năm 2013, thị trấn Sịa đã có tên gọi cho các tuyến đường chính - điều đáng nói ở đây là việc hình thành tên gọi của các tuyến đường mang đặc trưng riêng của một vùng đất văn hóa từng được nhắc đến trong câu ca “Nhất Huế, nhì Sịa”

           Thị trấn Sịa là địa bàn trung tâm của huyện Quảng Điền, được thành lập năm 1997 theo Nghị định số 22/CP ngày 17/3/1997 của Chính phủ về việc chia tách địa giới hành chính và thành lập thị trấn Sịa. Mặc dù được thành lập khá sớm nhưng do địa bàn thuần nông, còn gặp nhiều khó khăn nên trong thời kỳ đầu vẫn chưa phát triển.

              Từ những năm 2005 trở lại đây, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn thị trấn Sịa có những bước phát triển tích cực. Tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ ngày càng phát triển, từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của nhân dân trên địa bàn và vùng phụ cận; mạng lưới giao thông đô thị đã được đầu tư và phát triển khá nhanh, nhiều tuyến đường chính huyết mạch được đầu tư xây dựng đã góp phần làm cho diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc. Hiện nay địa phương đang từng bước chỉnh trang đô thị, huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng để quyết tâm phấn đấu đến năm 2015 nâng Thị trấn Sịa từ đô thị loại V lên đô thị loại IV. Vì vậy, để đáp ứng quy mô phát triển đô thị phù hợp với định hướng quy hoạch; đồng thời, phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước cũng như dân sinh theo hướng duy trì và nâng cao công tác giáo dục truyền thống cách mạng, xây dựng nếp sống văn minh trong thời đại mới thì việc đặt tên đường ở thị trấn Sịa là đòi hỏi chính đáng và cấp thiết.

             Tuy nhiên việc đặt tên đường lần đầu tiên trên địa bàn huyện cần phát huy yếu tố lịch sử và văn hóa của vùng đất Quảng Điền - là nét đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có được. Bởi vì Quảng Điền là một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, được hình thành và phát triển khá sớm trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nhân dân Quảng Điền vốn cần cù, sáng tạo trong lao động, anh dũng trong chiến đấu. Từ đó vun đúc và hình thành nên những yếu tố văn hóa mang tính đặc thù riêng của một vùng đất. Quảng Điền còn là thủ phủ của Chúa Nguyễn với những tên đất, tên người đã đi vào lịch sử như: Thành Hóa Châu, Phủ Phước Yên, Phủ Bác Vọng; những người con ưu tú của Quảng Điền đã tô thắm thêm trang sử hào hùng của dân tộc như: Trần Thúc Nhẫn, Đặng Hữu Phổ, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Nhà thơ Tố Hữu. Nhiều nhân vật lịch sử của đất nước không phải quê quán ở đây nhưng cũng để lại những dấu ấn khá sâu sắc trên đất Quảng Điền…Vì lẽ đó 25 tuyến đường chính được đặt tên trong lần đầu tiên này đều gắn với tên của các nhân vật lịch sử, nhân vật văn hóa…ở vùng đất Quảng Điền.

          Trước hết về nhóm tên các nhân vật lịch sử gắn với vùng đất Quảng Điền xưa được đặt tên trong đợt này là: Lê Tư Thành, Trần Trùng Quang, Nguyễn Cảnh Dị, Nguyễn Súy, Đặng Huy Cát, Đặng Hữu Phổ, Trần Đạo Tiềm, Trương Thị Dương, Trần Hữu Khác.

              Lê Tư Thành là tên thật của vua Lê Thánh Tông, vị vua thứ tư của nhà Hậu Lê, ông lên ngôi năm 1460, lúc 18 tuổi, đặt niên hiệu là Quang Thuận, năm 1470 đổi niên hiệu là Hồng Đức, vua là người thông minh, học rộng, có tài về văn chương. Triều đại ông là giai đoạn thịnh vượng, thực hiện được nhiều cải cách về kinh tế, chính trị, văn hóa. Vua là người đã minh oan cho Nguyễn Trãi, sáng lập ra hội Tao Đàn gồm 28 vị đại thần khoa bản, gọi là Nhị thập bát tú, mà ông đích thân làm Tao Đàn đô nguyên soái. Ông đã mở rộng bờ cõi nước Đại Việt vào tận núi Thạch Bi, Đại Lãnh, ban hành bộ luật Hồng Đức, cho vẽ Hồng Đức bản đồ, đặt lệ dựng bia ghi tên các tiến sĩ ở Văn Miếu. Ngoài việc trị nước, ông còn là một nhà thơ tài hoa, để lại nhiều tác phẩm văn học sáng giá, đặc biệt là Hồng Đức quốc âm thi tập…

            Với Quảng Điền, vào năm 1470, khi quân Chiêm vào đánh Hóa Châu, quan giữ thành là Phạm Văn Hiếu phải tập trung quân và dân vào thành Hóa Châu để cố thủ, rồi cho người cấp báo về Kinh. Vua Lê Thánh Tông đã trực tiếp cầm quân vào giải vây thành, cho đóng quân ở thành Hóa Châu, thao diễn luyện tập binh trận, trưng dụng kho thóc ở thành Hóa Châu để cung cấp cho quân lính rồi từ Hóa Thành kéo quân vào Nam bình định Chiêm Thành.

          Trần Trùng Quang là Vua nhà hậu Trần, hiệu là Trùng Quang Đế. Khi quân Minh xâm lược, ông được Đặng Dung và Nguyễn Cảnh Dị đón vào Nghệ An tôn lên làm Vua ngày 17 tháng 3 năm Kỷ Sửu, lấy hiệu là Trùng Quang Đế, thay thế Giản Định Đế (Trần Ngỗi). Năm Qúy Tỵ 1413, Trương Phụ đưa quân đi đánh Nghệ An, ông lui vào Hoá Châu, sai Nguyễn Biểu đến trại Trương Phụ điều đình. Phụ giết Nguyễn Biểu, tiến đánh Hoá Châu, rồi vào Thuận Hóa; ông và Tướng Đặng Dung bị bắt, Đặng Dung bị giết, còn ông thì chúng giải về Trung Quốc cùng với tướng Nguyễn Suý. Trên chiến thuyền giải đi, dọc đường ông nhảy xuống biển tự tử vào năm Giáp Ngọ 1414. Ông còn làm bài thơ Nôm tiễn Nguyễn Biểu đi sứ, và khi nghe tin Nguyễn Biểu hy sinh, ông làm bài văn tế bằng chữ Nôm rất thống thiết.

          Nguyễn Cảnh DịNguyễn Súy là 2 tướng quân đã giúp sức rất nhiều trong thời gian vua Trần Trùng Quang lên ngôi và đóng quân ở thành Hóa Châu

          Hai cha con Đặng Huy CátĐặng Hữu Phổ (người làng Bác Vọng, xã Quảng Phú) là những nghĩa sĩ trong phong trào Cần Vương chống lại thực dân Pháp xâm lược, hiện Miếu và Mộ Đặng Hữu Phổ ở làng Bác Vọng, xã Quảng Phú đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Trương Thị Dương là người phụ nữ quê ở thôn Hà Đồ cũng là một chí sĩ yêu nước có nhiều công lao trong phong trào kháng Pháp đầu thế kỷ XX. Một danh nhân đất học Quảng Điền là Tam giáp Tiến sĩ Trần Đạo Tiềm quê ở làng Đồng Lâm xã Quảng Vinh có tên ở Văn Miếu Huế cũng được chọn để đặt tên trong lần này. Một tiến sĩ khác người ở làng Thạch Bình, thị trấn Sịa được ghi danh ở Văn Miếu Huế là Trần Hữu Khác cũng đã chọn để đặt tên một tuyến đường chính đi về Thạch Bình – quê hương ông. Tin vui là sau khi được chọn để đặt tên, cháu nội của Ông Trần Hữu Khác ở thành phố Hồ Chí Minh đã về quê hương, tặng địa phương 30 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho một đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh ngay tại mảnh đất Thạch Bình - đây là việc làm rất đáng trân trọng.

                Trong giai đoạn cách mạng, các nhân vật lịch sử cách mạng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương cũng đưa vào Đề án đặt tên đường đợt đầu tiên đó là Nguyễn Vịnh (tên khai sinh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh) – vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Điền. Nguyễn Kim Thành (tên thật của nhà thơ Tố Hữu) – con chim đầu đàn của thơ ca cách mạng Việt Nam.  Trần Bá Song, Nguyễn Dĩnh, Nguyễn Minh Đạt, Nguyễn Hữu Đà, Lê Thành Hinh, Trương Bá Kìm là những cán bộ lãnh đạo xuất sắc, kiên trung, những anh hùng liệt sĩ của quê hương đã có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc. Ba anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Quảng Điền được truy tặng trong những năm qua cũng được lựa chọn vào quỹ tên đường để đặt trong đợt này là: Trần Quang Nợ, Nguyễn Đình Anh, Phạm Quang Ái. Một gương thiếu niên dũng cảm đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng được đưa vào danh sách đặt tên đường trong đợt này đó là Lê Xuân quê ở xã Quảng Thái hy sinh khi vừa tròn 13 tuổi.

              Ngoài ra, tên của các địa danh, danh lam thắng cảnh, sự kiện lịch sử tiêu biểu của Quảng Điền cũng được đưa vào Đề án đặt tên đường lần này như Đan Điền (tên gọi cũ của huyện Quảng Điền từ thời Nhà Lê); Tam Giang (tên vùng đầm phá rộng lớn của Thừa Thiên Huế có phần lớn diện tích mặt nước ở Quảng Điền), Nam Dương (là tên 1 ngôi làng ở xã Quảng Vinh – địa điểm đã diễn ra hội nghị Tỉnh ủy vào năm 1947 được xếp hạng là di tích lịch sử cách mạng), Hóa Châu (một địa danh lịch sử - thành cổ ở xã Quảng Thành).

             Có thể nói việc lựa chọn tên đường để đặt tên cho các tuyến đường trên địa bàn thị trấn Sịa lần đầu tiên này là tín hiệu vui nhìn từ góc độ bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử và văn hóa của dân tộc. Một trong những nhiệm vụ được đặt ra cho địa phương sau khi có Quyết định đặt tên đường tại thị trấn Sịa của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đó là cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức để cán bộ, nhân dân, học sinh trên địa bàn huyện hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa của vùng đất và con người Quảng Điền bởi tên đường là một trong những nét văn hóa mang đậm dấu ấn riêng của vùng đất có chiều dày về lịch sử và văn hóa như Quảng Điền.

Phan Thị Thanh Phượng

 

                                                                                                                  

 

 

 

                                                                                            

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý