Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 4

Hôm nay: 234

Tuần này: 1154

Tháng này: 6690

Tổng lượt truy cập: 335141

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

Chùa Thủ Lễ được xếp hạng là di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp tỉnh
Theo quyết định số 761/QĐ-UBND ngày 04 tháng 5 năm 2012 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về việc xếp hạng di tích chùa Thủ Lễ, xã Quảng Phước được xếp hạng là Di tích Kiến trúc Nghệ Thuật cấp tỉnh.

Chùa Thủ Lễ được xây dựng theo lối cổ lầu rất đặc sắc, có cổng tam quan cao lớn, uy nghi, đường bệ. Gian chính của chùa dựng theo kiểu nhà rường dọc, một lối kiến trúc lạ, rất hiếm thấy ở Huế. Mái chùa khảm sành sứ hình “long, lân, quy, phượng”. Phần gỗ của chùa chạm khắc tinh xảo, thể hiện rõ dấu ấn tài hoa của những người thợ làng Mỹ Xuyên xứ Huế xưa kia. Trên bốn cánh cửa giữa, bằng nghệ thuật chạm lộng điêu luyện, các nghệ nhân xưa đã tạo nên những bức tranh tứ bình, bát bửu (8 vật quý) rất đẹp. Những cánh cửa hai bên chạm hình năm con dơi mồm ngậm chữ “Thọ” tượng trưng cho “ngũ phúc” (5 điều phúc). Phía trước chính điện có đài Quan Thế Âm và phía sau chính điện có tượng ngài Địa Tạng, trong dịp lễ cúng Cô đàn của làng (tổ chức 3 năm 1 lần) dân làng đã được phép dựng tượng Phật và tượng Địa Tạng để thờ (khoảng năm 1978).

khái quát ngôi chùa Thủ Lễ

Cổng Tam Quang

           

      

Việc UBND tỉnh xếp hạng di tích Chùa Thủ Lễ là Di tích Kiến trúc Nghệ thuật là một việc làm có ý nghĩa, giá trị nhân văn và nghệ thuật to lớn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong làng, đồng thời phục vụ tốt công tác giáo dục truyền thống cho các thế hệ con em trong làng sau này. Là cơ sở pháp lý để bảo tồn, gìn giữ và phát huy một cách tốt nhất.

 

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý